Blog Mâm Cúng Việt

Nơi chia sẻ những kiến thức hữu ích về mâm cúng, lễ cúng truyền thống và những nét đẹp về văn hóa tâm linh của người Việt

 • Hướng dẫn cách bày mâm cúng thôi nôi đơn giản dành cho ba mẹ
  Con cái chính là tài sản quý giá của ba mẹ. Sư xuất hiện của con yêu tựa như một món quà vô giá mà Ơn Trên đã ban tặng cho ba mẹ. Vì thế, phong tục cúng thôi nôi được xem là nghi thức tạ ơn mà ba mẹ muốn gửi đến các Ông Mụ, Bà Mụ đã đỡ đầu và phù hộ cho các con của mình. Nếu ba mẹ vẫn đang loay hoay trong việc tìm hiểu cách cúng thôi nôi cho con thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của MÂM CÚNG VIỆT nhé. Bài viết chia sẻ những thông tin về cách trang trí mâm cúng thôi nôi cũng như hướng dẫn cách chọn lễ vật cúng đúng cách.
 • Cách cúng khai trương tiệm
  Cúng khai trương là một nghi lễ quan trọng nhằm cầu mong may mắn, thuận lợi và thành công trong việc kinh doanh. Dưới đây là các bước cụ thể để thực hiện nghi lễ cúng khai trương:
 • BÀY MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ
  Bày mâm cúng đầy tháng cho bé gái đúng cách là một phần quan trọng trong lễ cúng đầy tháng. Dưới đây là các bước cụ thể để bày mâm cúng đầy tháng:
 • Cúng căn là gì? Những lễ vật trong mâm cúng căn cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi
  Lễ cũng căn là một trong những lễ cúng quan trọng cho trẻ, tuy nhiên chưa được biết đến và thực hiện rộng rãi. Vậy cúng căn là gì? Lễ vật trong mâm cúng căn cần những gì? MÂM CÚNG VIỆT sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây
 • Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai chuẩn theo dân gian
  Cúng thôi nôi cho bé trai là dịp vô cùng quan trọng đối với cả gia đình. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách cúng thôi nôi bé trai đơn giản phù hợp với mọi nhà.
 • Vì sao cần phải cúng xe mới? Nên cúng xe mới mua vào thời gian nào?
  Cúng xe là phong tục tâm linh với mong muốn cầu bình an, may mắn cho xe và chủ xe. Hãy cùng MÂM CÚNG VIỆT tìm hiểu cách cúng xe mới và nhưng việc cần lưu ý khi cúng xe mới nhé
 • CÁCH CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI ĐẦY ĐỦ VÀ ĐƠN GIẢN NHẤT
  Cúng đầy tháng bé trai là một trong những ngày lễ quan trọng đầu tiên trong đời của trẻ, với nguyện ý cảm ơn bề trên đã chở che cho hai mẹ con bình an và bé khỏe mạnh đến tròn 1 tháng tuổi. Hãy cùng MÂM CÚNG VIỆT theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ nghi thức.
 • MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CẦN CÚNG GÌ
  Để lễ khai trương cửa hàng spa, tiệm tóc, café, văn phòng,… diễn một cách suôn sẻ mọi người nên chuẩn bị đồ cúng khai trương rất đầy đủ và thành kính làm lễ. Để chuẩn bị sắm lễ cúng khai trương không thiếu sót gì, các bạn có thể tham khảo mua những lễ vật cúng dưới đây.
 • HƯỚNG DẪN CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI TUỔI RỒNG
  Lễ Cúng đầy tháng bé gái là một trong những nghi thức tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Nghi lễ này thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, và các vị Đại Tiên đã ban tặng gia đình một thiên thần nhỏ. Hãy cùng MÂM CÚNG VIỆT khám phá về lễ cúng đầy tháng bé gái để tổ chức một buổi lễ trang trọng và ý nghĩa nhất cho bé yêu của bạn.
 • MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI THEO TONE MÀU
  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa đánh dấu sự kiện bé trai được sinh ra tròn một tháng, cha mẹ và người thân sẽ chuẩn bị một mâm cúng để cảm tạ ơn bề trên.
 • NHỮNG LOẠI HOA PHÙ HỢP CHO NGÀY KHAI TRƯƠNG
  Ngày lễ khai trương là ngày trọng đại đối với 1 công ty, cửa hàng chuẩn bị thành lập bởi vì ông bà ta quan niệm rằng mọi cửa hàng, công ty đều cần chọn ngày tốt mở đầu cho sự nghiệp làm ăn. Ngoài đồ cúng, lựa chọn các loại hoa phù hợp là việc bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng khi dự lễ thậm chí gia chủ cũng phải chọn sao cho phù hợp để tránh kiêng kị phá hỏng nghi thức cúng khai trương.
 • Đầy tháng bé nên cúng chay hay cúng mặn
  Cúng đầy tháng là một nghi lễ truyền thống của người Việt, đánh dấu sự ra đời của một thành viên mới trong gia đình. Mâm cúng đầy tháng thường có hai hình thức chính là cúng mặn và cúng chay. Vậy nên cúng đầy tháng chay hay mặn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
 • HƯỚNG DẪN CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ SINH ĐÔI CHI TIẾT NHẤT
  Sinh đôi được 2 bé là niềm hạnh phúc và may mắn rất lớn của bố mẹ. Và sắp đến ngày thôi nôi của 2 bé, nhưng bạn chưa biết cách cúng thôi nôi cho bé sinh đôi như thế nào cho đủ lễ và chu đáo? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách cúng thôi nôi cho bé sinh đôi từng bước cụ thể để bạn dễ dàng thực hiện nhé.
 • Hướng dẫn cúng khai trương văn phòng mới đầy đủ trọn gói
  Tương truyền, lễ cúng khai trương như một tục lệ được thực hiện từ bao đời nay với mong muốn mọi sự khai thông, công việc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. Vậy khai trương văn phòng mới cần chuẩn bị những gì? Triển khai như thế nào? Dưới đây là bài viết tổng quan về lễ cúng khai trương văn phòng mới rất chi tiết. Hãy cùng theo dõi để được cung cấp những thông tin cần thiết nhé!
 • BÀI CÚNG KHAI TRƯƠNG VĂN PHÒNG MỚI ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT NHẤT
  Văn phòng là nơi làm việc của một công ty, mọi điều may mắn đều bắt nguồn tại đây. Để công việc làm ăn và kinh doanh tại văn phòng mới thuận buồm xuôi gió, bên cạnh các công việc sắp xếp và thu dọn đồ đạc thì bạn cần phải chú ý làm nghi lễ nhập trạch với sự thành tâm, kính cẩn. Trước khi làm lễ nhập trạch khai trương văn phòng mới bạn cần đặc biệt lưu ý các điều sau:
 • MÂM CÙNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI ĐẦY ĐỦ TRỌN GÓI
  Đầy tháng là sự kiện vô cùng quan trọng của em bé mới chào đời. Khi tròn 1 tháng vừa mới chào đời cha mẹ, người thân sẽ sắm một mâm lễ dâng lên tổ tiên được gọi là đầy tháng. Lễ cúng đầy tháng mang đến rất nhiều ý nghĩa sâu sắc và quan trọng nhất là xin tên cho đứa con của mình. Do đó việc sắm sửa một mâm lễ cúng đúng chuẩn và nắm rõ bài cúng đầy tháng dành cho bé trai là điều không thể nào thiếu sót của cha mẹ, gia đình.
 • BÉ TRAI SINH ĐÔI ĐẦY THÁNG NÊN CÚNG 1 HAY 2 MÂM ?
  Bạn là bố mẹ của một cặp sinh đôi hay còn gọi là song sinh và bạn thắc mắc cách cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi như thế nào. Về cơ bản thì mâm cúng sẽ đầy đủ tất các lễ vật theo như cách cúng bình thường. Thế hai bé sẽ có sự khác biệt so với một bé như sinh đôi 2 trai, 2 gái hoặc 1 trai 1 gái. Gia đình bạn may mắn sinh được 2 bé sinh đôi nhưng chưa biết chuẩn bị mâm lễ cúng như thế nào cho đầy đủ?thì bài đăng này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi thật đầy đủ và thịnh soạn
 • CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI 3 MIỀN CÓ GÌ KHÁC NHAU?
  Dù cho có những sự khác biệt nhất định giữa phong tục cúng đầy tháng bé trai ở ba miền, tuy nhiên vẫn có những vật lễ cúng và quy tắc cúng cơ bản mà vùng miền nào cũng phải chuẩn bị đầy đủ và tươm tất
 • MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI Ở MIỀN NAM VÀ MIỀN BẮC CÓ KHÁC NHAU KHÔNG
  Đầy tháng là một trong những ngày trọng đại với bé và gia đình. Lễ đầy tháng được tổ chức như cách để tạ ơn trời đầy, thần linh đã bảo vệ bé trong những ngày tháng qua được khỏe mạnh. Do đó, mâm cúng đầy tháng cần phải được chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ. Tuy nhiên, mỗi vùng miền, mâm cũng có thể sẽ khác nhau.