Blog Mâm Cúng Việt

Nơi chia sẻ những kiến thức hữu ích về mâm cúng, lễ cúng truyền thống và những nét đẹp về văn hóa tâm linh của người Việt

 • CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI 3 MIỀN CÓ GÌ KHÁC NHAU?
  Cúng đầy tháng cho bé trai không chỉ là một nghi thức truyền thống quan trọng được truyền từ đời này sang đời khác, mà còn là một nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng của người Việt. Nhiều ba mẹ hay thắc mắc người miền Nam thì cúng đầy tháng bé trai có gì khác miền Bắc và miền Trung. Mỗi một vùng miền khác nhau cũng sẽ có một vài khác biệt trong khâu chọn món cúng hay lễ vật cúng. Vậy nên bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ để cúng đầy tháng cho con, ba mẹ cũng nên chọn cách cúng đầy tháng sao cho phù hợp với từng vùng miền nữa nhé!
 • CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI CHUẨN CHỈNH TỪ A ĐẾN Z BA MẸ CẦN BIẾT
  Cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này có nguồn gốc từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.
 • THỦ TỤC CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI HỢP PHONG THỦY TỪ A ĐẾN Z
  Chuyển về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch, đây là thời điểm gia chủ chuyển tới nơi ở mới, nơi đây sẽ quyết định một cuộc sống mới cho các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm từ xưa tới nay tất cả các công việc mang tính chất trọng đại đều được cẩn thận xem ngày giờ đẹp
 • Cúng đầy tháng cho bé đơn giản có cần phải cúng xôi chè không?
  Đầy tháng là dịp ra mắt bé với các thành viên khác và nhận được sự chúc phúc từ họ hàng. Nhưng nhiều gia đình vẫn không biết cách thực hiện lễ cúng như thế nào và cần chuẩn bị những món đồ gì, hãy xem bài viết dưới đây để có thêm gợi ý chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé nhé.
 • CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI ĐƠN GIẢN VÀ CÁCH TÍNH NGÀY ĐẦY THÁNG BÉ TRAI ĐÚNG THEO TRUYỀN THỐNG NHẤT
  Cuộc sống hiện đại, ba mẹ vẫn muốn theo truyền thống nên chọn cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Bởi vì đầy tháng cho bé trai là một trong những ngày lễ quan trọng đầu tiên trong đời của trẻ với nguyện ý cảm ơn bề trên đã chở che cho hai mẹ con bình an từ lúc mang thai đến khi mẹ tròn con vuông và bé khỏe mạnh đến tròn 1 tháng tuổi.
 • Ý NGHĨA BỘ TAM SÊN TRONG MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG
  Một trong những lễ vật không thể thiếu trong các lễ cúng quan trọng như cúng khai trương, động thổ, cúng Ông Địa, Thần Tài,… đó chính là bộ tam sên. Vậy để hiểu hơn về lễ vật thờ cúng này, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin thú vị sau đây nhé.
 • NHỮNG LOẠI HOA CÚNG THÔI NÔI ĐẸP MẸ CẦN BIẾT
  Lễ thôi nôi là một dịp quan trọng, đánh dấu những bước phát triển đầu đời của bé. Vậy mẹ nên sử dụng những loại hoa cúng thôi nôi nào vừa đẹp vừa ý nghĩa để cầu chúc cho bé mau ăn chóng lớn?
 • Một số bài văn khấn thường dùng
  Trong các lễ nghi, ngoài các bước chuẩn bị và lễ vật cho mâm cúng thì văn khấn là nghi thức quan trọng không kém. Cùng MAMCUNGVIET xem qua một số bài văn khấn thường gặp nhé
 • CÁCH CÚNG THẦN TÀI THỔ ĐỊA: VĂN KHẤN – BÀI CÚNG, LỄ VẬT, NGÀY GIỜ
  Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt với mong muốn mang lại điều may mắn, tốt lành cho gia đình mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng nhất.
 • Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc
  Nghi thức cúng thôi nôi đôi khi khiến nhiều bậc phụ huynh cảm giác hoang mang vì không biết nên làm như nào đúng. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé mà bạn nên tham khảo.
 • Cách cúng khai trương để làm ăn thuận lợi, phát đạt
  Khai trương là ngày rất quan trọng với người kinh doanh. Bất kỳ ai đang kinh doanh khi bắt đầu năm mới đều thực hiện lễ cúng khai trương với mong muốn một năm mua bán suôn sẻ, thuận lợi. Nên vào ngày này, chủ doanh nghiệp thường chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để cúng khai trương.
 • KHÔNG CÚNG THÔI NÔI CÓ SAO KHÔNG – NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý
  Ý nghĩa của việc cúng thôi nôi như một lời cúng cáo tới tổ tiên, ông bà trong gia đình về thành viên mới là bé. Đồng thời tục lệ này cũng mang hàm nghĩa cảm ơn 12 bà Mụ – những người đã nặn ra cho bé một cơ thể hoàn chỉnh và đầy đủ để phát triển khỏe mạnh. Một mâm cúng thôi nôi thường có gà, trầu têm cánh phượng, xôi, chè… cùng giấy sớ để cúng Mụ.
 • HƯỚNG DẪN NGHI LỄ CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI VÀ BÉ GÁI THEO TRUYỀN THỐNG
  Hướng dẫn nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái chuẩn nhất theo truyền thống sẽ giúp cho các bậc cha mẹ nắm rõ hơn và thực hiện tốt hơn về ngày lễ trọng đại này của con cái. Lễ thôi nôi của bé được người Việt rất coi trọng, ngoài lễ vật còn có bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái khi bé được 12 tháng tuổi Lễ cúng thôi nôi của trẻ thường tổ chức theo ngày âm lịch, tùy theo từng vùng miền mà có những cách cúng thôi nôi khác nhau, nhưng đều có những mâm lễ và nghi thức chung để mọi người thực hiện theo. Vậy nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái sẽ được diễn ra như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?…
 • HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ CÚNG NHẬP TRẠCH CHUYỂN NHÀ MỚI
  Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm rõ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì. Hãy sử dụng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ đồ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch để mua hoặc soạn ra sẵn nhé!
 • CÁCH CHỌN TRÁI CÂY ĐỂ CÚNG KHAI TRƯƠNG
  Nhiều người còn đang phân vân không biết nên dùng trái cây nào để cúng khai trương. Thông thường bạn sẽ thấy các mâm ngũ quả được cúng vô cùng đa dạng. Vậy lựa chọn loại quả như thế nào cho đúng? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé.
 • HƯỚNG DẪN CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC CHUẨN NHẤT
  Cúng thôi nôi cho bé là một nghi lễ quan trọng của người Việt Nam, tuy nhiên nghi thức và lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai hoặc gái ở mỗi vùng miền là khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin và hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc theo đúng phong tục cổ truyền mà bạn có thể tham khảo và thực hiện.
 • MỘT SỐ LƯU Ý KHI CÚNG LỄ NHẬP TRẠCH
  Nếu bạn chỉ nhập trạch để lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành cũng tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, rồi đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất là nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí cho bàn thờ.
 • Ý NGHĨA CỦA NGHI LỄ CÚNG CHUYỂN NHÀ NHẬP TRẠCH
  Nhập trạch có nghĩa đơn giản là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh hay thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá là quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.
 • Ý NGHĨA BỘ TAM SÊN TRONG MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG
  Một trong những lễ vật không thể thiếu trong các lễ cúng quan trọng như cúng khai trương, động thổ, cúng Ông Địa, Thần Tài,… đó chính là bộ tam sên. Vậy để hiểu hơn về lễ vật thờ cúng này, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin thú vị sau đây nhé.
 • CÚNG THÔI NÔI LÚC MẤY GIỜ LÀ TỐT NHẤT
  Cúng thôi nôi cho bé là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Mỗi đứa trẻ sinh ra, nếu muốn được tổ tiên chấp nhận thì phải có lễ cúng thôi nôi, dù đơn sơ hay cầu kỳ thì lễ cúng vẫn bắt buộc phải diễn ra. Tuy nhiên những cặp vợ chồng trẻ hiện nay có khá ít hiểu biết về tục cúng thôi nôi cũng như cách cúng và cúng thôi nôi lúc mấy giờ sao cho chuẩn nhất. Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.